6 MÓN TĂNG ĐỀ KHÁNG
ĐƯỢC BÁC SỸ CHÂU ÂU KHUYÊN DÙNG
Thời điểm cuối hè luôn là lúc nhiều trẻ em liên tục bị ho, cảm lạnh, sổ
mũi…khiến các mẹ đau đầu. Nhất là với những trẻ đang đi học nhà trẻ, mẫu giáo,
việc lây nhiễm từ bạn bè là khó tránh khỏi. Muốn tăng cường hệ thống miễn dịch,
tránh cảm cúm, ho sốt cho con, mẹ đừng bỏ qua những món "dễ tìm, dễ
kiếm" này nhé:Những “thần dược” giúp trẻ tăng cường sức đề kháng hoá ra
lại có thể đang “ẩn nấp” ngay trong chính căn bếp của mỗi nha đình.
Theo chuyên gia, top 5 thực phẩm tăng cường
miễn dịch hiệu quả cho bé bao gồm:
1. SỮA CHUA
Ăn sữa
chua có thể giúp hệ miễn dịch của trẻ luôn khoẻ mạnh. Sữa chua đồng thời chứa
probiotics, cũng đồng thời hỗ trợ việc tiêu hoá hiệu quả. Theo các chuyên gia
dinh dưỡng, gần 70%-80% các hoạt động của hệ miễn dịch đều diễn ra trong ruột.
Do đó, trẻ cần phải có một hệ tiêu hoá thực sự tốt và cân bằng.
2. NẤM
Nấm là
một trong số rất ít thực phẩm có chứa vitamin D – loại vitamin trẻ đặc biệt cần
để phát triển xương trong mùa đông không có ánh nắng. Ngoài ra, nấm cũng chứa
các tác nhân miễn dịch, hỗ trợ cơ thể diệt virus và vi khuẩn. Nếu tìm được
nguồn nấm sạch, mẹ đừng ngại ngần mà cho bé thưởng thức trong các bữa ăn hàng
ngày.
Ngoài ra, mẹ có thể cho bé sử dụng một số loại siro như Imunoglukan. Nhập khẩu
từ Châu Âu, Imunoglukan có chứa beta-(1,3/1,6)-D-Glucan (hoạt chất tăng cường
miễn dịch mạnh nhất hiện nay) giúp tăng cường miễn dịch trực tiếp, giảm tần
suất mắc bệnh hô hấp, phòng bệnh cho bé trong thời điểm giao mùa, bé đi nhà trẻ,....
3. CANH GÀ
Trong
các cuốn sách cổ, súp gà luôn được cọi như một phương thuốc chữa cảm cúm lâu
đời mà hiệu quả.
Nước canh xương và nhất là xương gà có thể giúp bổ sung nước cho cơ thể trẻ -
nhất là trong mùa đông, khi không khí trở nên khô và khiến cơ thể mất nước.
Ngoài ra, nước canh xương gà cũng rất giàu khoáng chất như magie, phốt pho, lưu
huỳnh…và các axit amin có tác dụng chống viêm cho cơ thể.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ có thể cho bé uống canh gà ít nhất 3 lần một
tuần để tăng cường hệ thống miễn dịch.
4. BÔNG CẢI XANH (SÚP
LƠ)
Bông
cải xanh là “dũng sĩ” trong việc chiến đấu với bệnh tật và tăng cường hệ miễn
dịch. Ngoài việc chưa nhiều vitamin C và canxi, nó cũng giúp giải độc tự nhiên
cho cơ thể rất tốt và đồng thời giữ niêm mạc ruột khoẻ mạnh.
Mẹ nên cho bé ăn một phần bông cải xanh 2 lần/tuần.
5. BƯỞI
Khi
con bị ốm, cảm, mẹ thường hay pha nước cam cho bé uống. Tuy nhiên bây giờ, khi
đọc xong lời khuyên này, mẹ nên thay cam bằng nửa quả bưởi. Bưởi không chỉ giúp
làm giảm các triệu trứng cảm, ho, sổ mũi mà còn có tác dụng chống viêm, tăng
cường hệ miễn dịch và nhất là: bưởi ít đường hơn cam.
6. DƯA
HẤU
Không
chỉ cho bé ăn dưa hấu mùa hè mà mẹ nên cho bé ăn dưa hấu quanh năm. Dưa hấu
chứa nhiều vitamin A, C, lycopene giúp giảm nhiễm trùng, chống viêm, tăng cường
miễn dịch.