Lưu ý cách chăm sóc trẻ khi thủy đậu vào mùa


Lưu ý cách chăm sóc trẻ khi thủy đậu vào mùa


     Tháng 3-5 là mùa cao điểm của thủy đậu, cần tiêm phòng sớm, cách ly khỏi nguồn bệnh, chú ý vệ sinh thân thể cho trẻ.90% trẻ mắc bệnh thủy đậu đều từ 2 - 7 tuổi

     Dân gian thường gọi bệnh thủy đậu là phỏng rạ (miền Bắc) hoặc trái rạ (miền Nam). Thủy đậu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus Varicella Zoster gây ra. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu hoặc chưa hoàn thiện. Theo thống kê của Viện Pasteur TP HCM, 90% bệnh nhân thủy đậu là trẻ 2-7 tuổi. Bệnh dễ lây nhiễm nên những trẻ đi học, thường xuyên tiếp xúc với môi trường đông người có nguy cơ mắc cao.

Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Cao Hữu Nghĩa (Viện Pasteur TP HCM) cho biết: "Thủy đậu vốn là bệnh lành tính, song nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng cách, sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Mụn nước do thủy đậu có thể gây viêm da, để lại các vết sẹo lõm. Biến chứng khác có thể gặp phải là viêm phổi với triệu chứng đau ngực, khó thở, tím tái, ho ra máu. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể dẫn đến viêm não, rối loạn tâm thần, co giật, hôn mê…, thậm chí tử vong".

Hàng năm, tháng 3-5 là mùa cao điểm của bệnh thủy đậu, do thời tiết nồm và ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho virus Varicella Zoster phát triển. Virus này có khả năng lây lan trong không khí, khiến thủy đậu dễ bùng phát thành dịch. Người lành có thể bị nhiễm virus thủy đậu nếu tiếp xúc với dịch từ bóng nước bị vỡ của người nhiễm bệnh, hoặc hít phải những tia nước bọt khi bệnh nhân ho, hắt hơi.

     Để tránh tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm, nhiều mẹ khuyên nhau nên hạn chế đưa trẻ đến nơi quá đông người như lớp học, bến xe, bệnh viện, siêu thị… Trong trường hợp buộc phải di chuyển, mẹ sẽ cẩn thận cho bé đeo khẩu trang y tế, vệ sinh tay chân sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn, nhỏ mắt mũi ngay khi trở về nhà.

Các biện pháp trên có hiệu quả, song chỉ bảo vệ trẻ ở mức tương đối. Nguyên nhân là do ngay cả trong thời gian ủ bệnh, khi các mụn nước chưa xuất hiện, người bệnh không hề hay biết mình đã mắc bệnh thủy đậu, nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác.

Tiêm vắcxin vẫn là biện pháp phòng bệnh thủy đậu đơn giản và hiệu quả nhất. Vắcxin ngừa thủy đậu hiện nay có khả năng phòng bệnh hiệu quả đến 90%. Khoảng 10% còn lại có thể mắc thủy đậu sau tiêm chủng, song các trường hợp này thường nhẹ và ít biến chứng.
CÁC TIN TỨC KHÁC
1