Hướng dẫn cách rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lýHướng dẫn cách rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý

 

Viêm mũi, nghẹt mũi, sổ mũi...là các hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ khi bị tấn công bởi các vi khuẩn, virus theo đường hô hấp. Đây được xem là những dấu hiệu phổ biến nhất của rất nhiều các căn bệnh xảy ra ở trẻ nhỏ. Do đó, cách rửa mũi cho trẻ là việc làm vô cùng quan trọng, không những điều trị bệnh cho trẻ, mà còn giúp trẻ phòng tránh được những căn bệnh nguy hiểm về đường hô hấp.

Mục đích cơ bản nhất của việc rửa mũi là giúp loại bỏ chất bẩn, chất nhờn, dị vật, những vi khuẩn, virus...trong mũi bé, giúp vùng mũi sạch sẽ và thông thoáng.

 

Các mẹ có thể rửa mũi cho trẻ bằng nước muối pha loãng, hoặc có thể mua nước muối sinh lý có bán phổ biến trên thị trường để rửa mũi cho bé. Có nhiều dạng lọ đựng nước muỗi để vệ sinh mũi, hai dạng phổ biến nhất là dạng nhỏ và dạng xịt để các mẹ lựa chọn.

* Một lưu ý quan trọng là trước khi rửa mũi cho bé, bố mẹ cần vệ sinh tay mình thật sạch sẽ, tránh để các vi khuẩn từ tay xâm nhập vào mũi hoặc miệng trẻ.

Nhìn chung, quy trình vệ sinh mũi cho trẻ chỉ bao gồm 2 bước : Đặt bé đúng tư thế rồi nhỏ hoặc xịt nước muối sinh lý vào một bên lỗ mũi của trẻ.
Bước 1 : Đặt bé nằm đúng tư thế. Bố mẹ nên để bé nằm nghiêng, hoặc cha mẹ nhẹ nhàng nghiêng đầu bé sang một bên.
Bước 2 :
Nếu dùng lọ nhỏ, bố mẹ nhỏ một giọt vào một bên lỗ mũi của trẻ. Bố mẹ chú ý không đưa ống nhỏ vào sâu trong mũi bé để tránh xây xước da bên trong mũi, vì lớp da này của bé còn khá mỏng và nhạy cảm. Cũng không nên để quá xa bên ngoài vì nước muối có thể chảy ra ngoài mà không vào được mũi trẻ.


Nếu bạn dùng lọ dạng xịt, hãy đặt gờ hoặc đường kẻ trên ống xịt ngay bên ngoài mũi trẻ theo đúng hướng dẫn.

Bố mẹ xịt nước muối sinh lý vào một bên lỗ mũi ( nhỏ vào lỗ mũi ở trên ). Nhỏ từ từ từng giọt cho đến khi nước muối cùng đờm, chất nhầy hoặc một số chất bẩn chảy ra là được. Những chất này có thể chảy qua lỗ mũi còn lại hoặc có thể chảy xuống miệng trẻ. Thao tác này giúp nước muỗi có thể cháy ra kéo theo các chất nhầy, chất bẩn, chất gây dị ứng và mầm bệnh ra khỏi cơ thể của trẻ, giúp trẻ phòng tránh được các bệnh về đường hô hấp.

Lau sạch mũi và lại nhỏ tiếp lần nữa. cứ lặp lại như vậy cho đến khi mũi trẻ thông thoáng, nếu trẻ nghẹt mũi thì nhỏ đến khi trẻ thở êm, không khò khè nữa thì dừng lại.

 

Một số lưu ý quan trọng trong quá trình rửa mũi cho trẻ nhỏ :

- Vệ sinh chân tay thật sạch trước khi rửa mũi cho trẻ.

- Kiểm tra lọ nước muối. Nước muối sạch, không quá hạn. Nếu đã mở nắp quá lâu thì tốt nhất nên mua lại một lọ mới dù có còn hạn hay không, Kiểm tra nước muối không có cặn hay hiện tượng lạ trước khi nhỏ.

Đầu lọ dạng nhỏ hay dạng xịt đều phải mềm, không có gờ để đảm bảo an toàn cho vùng da trong lỗ mũi của trẻ.

- Nếu dùng lọ dạng xịt, không xịt mạnh vào mũi trẻ. Xịt nhẹ nhàng, từ từ, vừa đủ. Xịt mạnh tay có thể gây áp lực lớn, làm tổn thương niêm mạc mũi của trẻ.

- Tuyệt đối không dùng xi lanh để rửa mũi cho trẻ. Chỉ sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để rửa mũi cho trẻ, đầu ống phải tròn và mềm mại để tránh gây tổn thương cho bé.

- Nếu bé giãy dụa nhiều, nên bình tĩnh dỗ dành bé, không cố gượng ép trẻ, tránh để bé khóc vì lúc đò nước mũi và hơi cũng đi ra ngoài, cản trở nước nhỏ mũi đi vào trong. Hơn nữa, bé phản ứng bị động có thể dẫn đến sặc hay chầy xước niêm mạc mũi.

- Nên rửa mũi trước khi bé ăn tối thiếu 15 - 30 phút. Không nên rửa mũi khi bé ngủ vì bé dễ bị sặc.

- Mỗi ngày chỉ nên rửa mũi 2 - 3 lần/ngày. Không nhỏ quá nhiều lần. Trong trường hợp bé bị khô mũi ( thường là do viêm mũi), niêm mạc mũi cũng dễ bị tổn thương hơn.

 

* Trong một số trường hợp nếu vệ sinh mũi 2 đến 3 ngày sau mà trẻ vẫn ra nhiều đờm hoặc dịch nhầy thì nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để có phương án điều trị hợp lý nhé !

CÁC TIN TỨC KHÁC
1