Cách nhận biết và chăm sóc trẻ mắc Tay - Chân - Miệng


Cách nhận biết và chăm sóc trẻ mắc Tay - Chân - Miệng

 

     Bệnh Tay - Chân - Miệng là bệnh có thể gây thành dịch lớn, có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm và đặc biệt là diễn biến rất nhanh trong vòng vài giờ. Do vậy, nhận biết sớm và chăm sóc trẻ mắc bệnh là yếu tố rất quan trọng giúp giảm tỷ lệ mắc, giảm tử vong.

 

Nhận biết trẻ mắc bệnh :

Các dấu hiệu của bệnh Tay - Chân - Miệng rất dễ nhận biết và bao gồm :

- Sốt : sốt nhẹ hoặc sốt cao. Sốt cao không thể hạ là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng.

- Tổn thương ở da : dát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối...

Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tể, đặc biệt là tại chuyên khoa Truyền nhiễm trẻ em để được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng để có thể đưa trẻ đến y tế kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.

 

Phân loại bệnh theo mức độ nặng :

- Bệnh nhẹ, có thể chăm sóc tại nhà :

Có tổn thương ở da đi kèm hoặc không kèm sốt. Người chăm trẻ phải được hướng dẫn đầy đủ về cách chăm sóc bệnh nhi, cách phát hiện sớm các triệu chứng nặng để đưua trẻ đến cơ sở y tế kịp thời khi cần. Ưu điểm của chăm trẻ bệnh nhi tại nhà là trẻ được hưởng điều kiện vệ sinh tốt hơn, môi trường xung quanh sạch sẽ và đặc biệt là giảm được nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn, đặc biệt là các vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh.

- Bệnh nặng, cần nhập viện điều trị :

Bệnh được đánh giá là nặng khi có các biểu hiện sau :

+ Sốt cao không đáp ứng với điều trị : Trẻ sốt trên 38,5 độ C kéo dài hơn 48 giờ và không đáp ứng với thuốc hạ nhiệt như Ibuprofen đường uống cần được đưa đến bệnh viện ngay.

+ Mệt mỏi không chơi, ngủ nhiều, lơ mơ. ngủ gà, rối loạn ý thức : Có thể là biểu hiện của viêm não, huyết áp thấp...Cần phát hiện rất sớm từ khi trẻ ngủ gà, chậm chạp.

+ Giật mình : Đây là dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thần kinh. Chú ý phát hiện triệu chứng này ngay cả khi trẻ đang chơi, quan sát xem tần suất giật mình có tăng theo thời gian hay không

+ Thở nhanh, thở bất thường : ngưng thở, thở nông, rút lõm ngực, khò khè : Có thể là biểu hiện của tình trạng suy tim, rối loạn huyết động...Phát hiện triệu chứng khó thở bằng cách quan sát các dấu hiệu co rút cơ hô hấp ở mũi ức, trẻ thở khó nhọc, thở nhanh hơn bìnht hường, cánh mũi phập phồng...

+ Tiểu ít : Có thể là biểu dấu hiệu sớm của tìnhtrạng nặng. Tiểu ít là biểu hiện của tình trạng rối loạn huyết động, tụt huyết áp, suy thận. Đánh giá lượng nước tiểu hàng ngày của trẻ bằng cách thu thập nước tiểu vào các dụng cụ có thể đánh giá số lượng như chai nước nhựa.

+ Run chi, run người, ngồi không vững, đi loạng choạng.

+ Vã mồ hôi, lạnh toàn thân hoặc khu trú ở tay, chân.

+ Một số dấu hiệu khác : Nôn nhiều, nôn khan, yếu chân tay, khó nuốt, đi loạng choạng..

 

Điều trị và chăm sóc :

Bệnh Chân - Tay - Miệng có thể do nhiều loại virus gây nên và thuốc điều trị đặc hiệu.

Tổn thương ở niêm mạc miệng gây đau, khiến trẻ ăn kém, có thể dẫn đến hạ đường máu. Các biện pháp khắc phục :

- Dùng các thuốc giảm đau, sát trùng niêm mạc miệng như nước muối 0,9%, Kamistad...

- Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo loãng, sữa..

- Vệ sinh da tránh bội nhiễm vi khuẩn : Tắm cho trẻ bằng các loại nước có tính sát trùng nhẹ như nước lá chè, lá chân vịt..Dùng dung dịch Betadin bôi các tổn thương ngoài da sau khi tắm.

 

Nguyên tắc phòng bệnh :

Hiện chưa có vắc xin đặc hiệu phòng bệnh :

Phòng bệnh trong cộng đồng :

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

- Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống : ăn chín, uống chín ; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi...

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

- Cách ly trẻ bệnh tại nhà. Không đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10 - 14 ngày đầu của bệnh.

Tại các cơ sở y tế :

- Khi chăm sóc trẻ, người chăm sóc có thể nhiễm virus gây bệnh. Vì vậy những người này không nên đi lại tự do giữa các phòng bệnh hoặc đi ra ngoài bệnh viện.

- Hạn chế tối đa người nhà vào phòng bệnh. Khi vào thăm bệnh nhi đang điều trị và tiếp xúc với các vật dụng đang sử dụng trong bệnh viện, người tới thăm có thể mang mầm bệnh ra cộng đồng.

- Không nên mang các vật dụng, đồ chơi từ bệnh viện về nhà, nếu mang về thì cần tiệt trùng sạch sẽ.

CÁC TIN TỨC KHÁC
1