KHUYẾN CÁO
Phòng chống bệnh tay, chân, miệng
Bệnh
tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa,
thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh rất dễ lây cho
người khác nếu hành vi vệ sinh không đảm bảo. Bệnh có quanh năm và tăng mạnh
vào khoảng tháng 3-5 và tháng 9-10
Dấu
hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ
yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.
Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có
thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ
tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp
thời. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh.
Để
chủ động phòng chống bệnh Tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng
đồng cần thực hiện các biện pháp sau:
1.
Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả
người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ
ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho
trẻ.
2.
Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm
bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm
bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ;
không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn
ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử
trùng.
3.
Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng
cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng
hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
4.
Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
5.
Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu
gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
6.
Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông
báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.