Bài tuyên truyền: Dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể lực cho trẻ em tuổi học đường

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể lực cho trẻ em tuổi học đường

Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng cho sự phát triển thể chất, sức khỏe và trí tuệ của trẻ em. Trẻ em được nuôi dưỡng với chế độ ăn nghèo nàn sẽ chậm phát triển, dễ bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, thiếu Vitamin A, thiếu I-ốt và không có đủ năng lượng để học tập và vui chơi. Ngược lại, nếu trẻ em ăn quá nhiều, đặc biệt thực phẩm giàu năng lượng, thì dễ bị thừa cân - béo phì và các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư...

Để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng theo độ tuổi sẽ giúp trẻ cao lớn, mạnh khỏe và thông minh, trẻ em tuổi học đường cần thực hiện:

 Ăn đủ 3 bữa chính trong ngày, không nên bỏ bữa sáng. Không nên ăn tối quá muộn và ăn trước khi đi ngủ.

 Uống 1-2 ly sữa mỗi ngày để giúp trẻ cao lớn, khỏe mạnh và thông minh. Nếu trẻ bị thừa cân - béo phì thì nên uống sữa không đường và tách béo.

 Ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể.

 Hạn chế ăn uống đồ ngọt như bánh, kẹo, kem, chè, nước ngọt đóng chai, nước trái cây có thêm đường... để phòng chống sâu răng và béo phì.

 Hạn chế ăn các món ăn chứa nhiều chất béo như gà rán, khoai tây chiên, thức ăn rán ngập dầu, mỡ, phủ tạng động vật (tim, gan, bầu dục...).

 Hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều muối như: xúc xích, dăm bông, bim bim, mì ăn liền, dưa muối, cà muồi và các món kho, tim, rang mặn.

 Hạn chế chấm thức ăn vào gia vị mặn (nước mắm, xì dầu, bột canh, muối) trong thức ăn.

 Gia đình cần thực hiện:

 Các bữa ăn cần sử dụng đa dạng thực phẩm và đảm bảo đủ 4 món thực phẩm là ngũ cốc, đạm, chất béo và rau củ; kết hợp thực phẩm động vật và thực vật.

 Nên sử dụng muối i ốt hoặc bột canh i ốt để chế biến món ăn cho con.

 Thực hiện các biện pháp ăn giảm muối để tạo thói quen ăn không thừa muối cho con.

Nhà trường cần tạo ra môi trường dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ bằng cách:

 Nhà trường cần thực hiện đúng hướng dẫn về xây dựng thực đơn chế độ ăn hợp lý cho trẻ tuổi học đường khi tổ chức các bữa ăn trưa hoặc ăn phụ giữa giờ học cho học sinh.

 Tăng cường phổ biến kiến thức cho học sinh về chế độ dinh dưỡng hợp lý.

CÁC TIN TỨC KHÁC
22