Tiêm phòng sởi

Mến gửi Quý Phụ huynh!

Thực hiện Kế hoạch liên ngành số 110/KHLN-YT-GD&ĐT ngày 14/11/2018 của TT y tế-GD & ĐT quận Cầu Giấy, sáng ngày 11/12/2018 Trung tâm y tế Quận đã tổ chức tiêm bổ sung vắc xin Sởi-Rubella cho học sinh từ 1-5 tuổi đợt I do phụ huynh đăng ký. 100% trường hợp các cháu đã tiêm không có phản ứng gì sau tiêm, vẫn đi học đầy đủ.

Để tạo điều kiện cho Phụ huynh không có điều kiện đưa con ra Trạm y tế Phường tiêm, đề nghị các Bậc phụ huynh tiếp tục đăng ký cho tiêm tại trường. Nếu số lượng đăng ký trên 50 học sinh, Trung tâm y tế Quận sẽ tổ chức tiêm tại trường. Nếu số lượng học sinh dưới 50, các Bậc phụ huynh vui lòng đưa con đến Trạm y tế Phường vào các ngày thứ Tư hàng tuần.

Sởi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có khả năng gây dịch và là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bệnh sởi có tốc độ lây nhiễm rất cao, hay xảy ra vào mùa đông xuân, chủ yếu gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Sử dụng vắc xin sởi là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Tuy nhiên hiệu quả không phải là 100%. Sau khi tiêm 1 mũi vắc xin sởi, hiệu quả bảo vệ đạt từ 80-85%, sau khi tiêm phòng đủ 2 mũi vắc xin sởi thì hiệu lực bảo vệ đạt từ 90-95%, vì vậy vẫn có khoảng 5-15% số trẻ đã tiêm vắc xin sởi nhưng chưa có đáp ứng miễn dịch và có thể mắc bệnh khi bị nhiễm vi rút sởi. Số trẻ chưa có đáp ứng miễn dịch phòng bệnh này sẽ được tích lũy qua các năm cùng với số trẻ không được tiêm vắc xin sẽ tạo ra “khoảng trống miễn dịch”, đây chính là các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh và gây dịch sởi trong mùa đông xuân tới đây.

Để chủ động không xảy ra dịch bệnh sởi, thực hiện Kế hoạch của Sở Y tế và Uỷ ban nhân dân TP Hà Nội và quận Cầu Giấy, Phụ huynh vui lòng đăng ký cho con tiêm bổ sung vắc xin Sởi-Rubella với giáo viên chủ nhiệm. Lịch tiêm bổ sung, nhà trường sẽ thông báo tới Quý phụ huynh sau khi tổng hợp số lượng Phụ huynh đăng ký cho con.

* Đối tượng: Toàn bộ học sinh từ 1-5 tuổi (có mốc sinh từ 01/01/2013 đến 30/09/2017) chưa tiêm mũi sởi-Rubella trong vòng 1 tháng kể từ ngày 11/12/2018 trở về trước, đang theo học tại cơ sở Hoa Trà My II.

Nếu trẻ đã được tiêm trong vòng 1 tháng tính từ ngày 11/12/2018 đổ về trước, gia đình vui lòng gửi kèm một bản photo hoặc ảnh phần thông tin tiêm chủng của con (có chữ kí của bố mẹ) để Trung tâm y tế thống kê.

Nếu gia đình không đồng ý cho trẻ tham gia chương trình tiêm chủng miễn phí tại trường, gia đình cần đưa trẻ đi tiêm bổ sung mũi này và gửi lại bản photo phần thông tin tiêm chủng của con (có chữ kí của bố mẹ).

Thời gian để hoàn thành mũi tiêm và gửi thông tin là 21/12/2018.

Với những học sinh chưa đủ điều kiện sức khoẻ, nghỉ học trong ngày 11/12/2018 cần hoãn tiêm, Nhà trường sẽ gửi giấy mời để gia đình đưa trẻ đến trạm y tế nơi cư trú để tiêm chủng.

Thân mến!

Hà Nội triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin ngừa sởi - rubella

Mục tiêu của chiến dịch là tiêm bổ sung cho 95% trẻ 1-5 tuổi, mỗi bé tiêm một mũi vắc xin ngừa sởi- rubella và đảm bảo an toàn tiêm chủng. Hà Nội là một trong -63 tỉnh/thành phố đã và sẽ triển khai tiêm bổ sung, tiêm vét ngừa sởi – rubella cho trẻ em trong năm nay và đầu năm 2019 tới.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, Hà Nội sẽ triển khai tiêm vắc xin sởi- rubella bổ sung, miễn phí cho trẻ 1-5 tuổi (ngoại trừ những bé đã tiểm vắc xin sởi, sởi- rubella, sởi- quai bị- rubella trong vòng 1 tháng tính đến ngày tổ chức tiêm chủng). Chiến dịch tiêm bổ sung lần này sẽ được triển khai theo hình thức đồng loạt trên toàn thành phố: tiêm tại các trường mầm non, mẫu giáo, sau đó tiêm vét cho những bé có chỉ định hoãn hoặc không đi học trong ngày tổ chức tiêm chủng tại toàn bộ 584 Trạm Y tế toàn thành phố. Chiến dịch này sẽ được triển khai trong 2 tháng 11-12 năm 2018.